Nên chọn máy xay sinh tố truyền thống hay máy xay cầm tay?

[6 năm trước]

Máy xay sinh tố là món đồ gia dụng phổ biến và quen thuộc với căn bếp gia đình vì độ tiện lợi của nó. Hiện nay có rất nhiều hãng máy xay khác nhau, được chia làm 2 dòng: máy xay sinh tố truyền thống (gồm máy xay thường và máy xay đa năng) và máy xay sinh tố dạng cầm tay. Nhiều người tiêu dùng vẫn băn khoăn khi phải lựa chon giữa hai loại máy này vì những ưu khuyết điểm riêng của chúng.

1. Máy xay sinh tố truyền thống
 


 ​
Máy xay sinh tố truyền thống có những ưu điểm sau đây:
- Nhiều chức năng khác nhau đi kèm với bộ phụ kiện riêng. Thông thường máy xay sinh tố dạng này gồm có 1 đế và 2 cối xay. Cối xay khô dùng để xay thịt, cá, các loại hạt,… còn cối xay ướt dùng xay sinh tố, trái cây, rau củ.
- Những máy xay sinh tố đa năng còn tích hợp nhiều chức năng khác như đánh trứng, ép trái cây, vắt cam nên độ tiện lợi rất cao. Bạn không cần phải bỏ tiền ra mua nhiều loại máy và tốn nhiều chỗ để mà chỉ cần mua 1 máy có tích hợp nhiều chức năng là được.
- Giá thành của máy xay sinh tố truyền thống khá đa dạng, dao động từ 300.000 đồng đến 2,3 triệu. Nếu chỉ cần chức năng xay thực phẩm đơn giản thì một chiếc máy trên dưới 800.000 đồng là đủ dùng với bạn.

Tuy nhiên, máy xay sinh tố truyền thống cũng có một số nhược điểm gây bất tiện cho người dùng:
- Do phần đế to kèm 2 cối xay và các phụ kiện nên máy xay dạng này khá cồng kềnh, chiếm nhiều diện tích trong bếp.
- Cối xay ướt của dạng máy này khá to nên nếu bạn xay ít thực phẩm thì sẽ bị bám dính vào thành cối khá nhiều, làm tốn thực phẩm.
- Tốn thời gian cho công đoạn vệ sinh vì bạn phải làm sạch cối cẩn thận để phần gắn vào đế không bị dính nước.

2. Máy xay sinh tố cầm tay
 

 


 ​
Ra đời sau nên những nhược điểm của dạng máy xay truyền thống hầu hết trở thành ưu điểm của máy xay cầm tay:
- Không có phần chân đế mà chỉ có đầu xay và cối xay nên rất nhỏ gọn, không chiếm nhiều diện tích để. Cấu tạo đơn giản này còn khiến cho việc mang máy xay cầm tay đi theo trở nên dễ dàng hơn. Việc xay đồ ăn cũng nhanh hơn vì loại máy này khá gọn nhẹ và dễ sử dụng.
- Phần cối xay không nhất thiết phải đi kèm theo máy. Bạn có thể dùng bất kì ca, cốc, bình nào có dung tích phù hợp và bỏ thực phẩm vào là xay được. Thực phẩm cũng không bị bám dính nhiều vào thành cốc gây lãng phí.
- Bạn có thể xay thực phẩm nát nhuyễn tùy theo mức độ mình muốn vì chính bạn là người cầm phần thân máy. Vì vậy rất tiện lợi nếu gia đình bạn có con nhỏ hoặc người già.
- Việc vệ sinh dễ dàng và nhanh chóng hơn so với máy xay truyền thống.
- Nhiều loại máy có bán các loại lưỡi dao chuyên dụng kèm theo nên máy xay cầm tay cũng đa chức năng không kém gì máy xay truyền thống.  

 

 


Tiện lợi và hiện đại như vậy nhưng máy xay cầm tay cũng có một số hạn chế trong sử dụng:
- Máy không có phần chân đế nên không tạo cảm giác vững chãi, an toàn như máy xay truyền thống. Phần cối xay không có nắp nên nếu không cẩn thận bạn có thể làm bắn thực phẩm ra ngoài.
- Bạn cầm thân máy nên có thể di chuyển lưỡi dao theo ý mình, song chính điều đó lại thành trở ngại vì khi cần xay nhiều, trong thời gian lâu, bạn sẽ cảm thấy mỏi tay.

Tóm lại, lựa chọn máy xay sinh tố dạng truyền thống hay cầm tay là tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn. Giá thành của hai loại máy này cũng tương đương nhau, dao động khoảng từ 300.000 đồng đến 2,3 triệu đồng tùy theo chức năng và hãng sản xuất. Nên nếu muốn gọn, nhẹ, nhanh thì bạn nên chọn máy xay cầm tay. Còn nếu cần xay nhiều và cảm giác chắn chắn thì bạn nên chọn máy xay truyền thống.

 

Theo egiadung

Lên đầu
Chat với Điện máy VÀNG Việt Nam